สกรีนแบบ silk screen (บล็อกสกรีน) เป็นหลักการง่ายๆ คือ การปาดหมึกพิมพ์ ผ่านผ้าสกรีน ที่ยึดบนกรอบสื่เหลี่ยม ให้ลงไปติดกับวัสดุที่จะพิมพ์ หากต้องการให้หมึกผ่านผ้าสกรีนออกมาเป็นลวดลายใด ๆ ก็ทำให้รูผ้าเปิดหรือปิด ในส่วนที่ต้องการให้หมึกผ่านออกตามลวดลายนั้นๆและจะมีเทคนิคการสกรีน แยกออกไปเป็น 6 แบบ หลักๆ

1.สกรีนแบบ ใช้สีพลาสติซอล
2.สกรีนแบบ HALF TONE (ฮาฟโทน)
3.สกรีนแบบ นูน
4.สกรีนแบบ ฟอยด์
5.สกรีนแบบ สะท้อนแสง
6.สกรีนแบบ กากเพชร
แต่ละแบบก็จะมีลักษณะที่โดดเด่นและแตกต่างกันออกไป

รูปแบบสกรีน

สกรีนสีพลาสติซอล เป็นสีหลักของทางร้าน ให้ความความชัดสูง สีมีความสดกว่าสีปกติทั่วไป สามารถเก็บรายละเอียด ที่เป็นประเภท ลายเส้น หรืองานที่ต้องการความคมชัดสูงได้เป้นอย่างดี เปอร์เซนต์การหลุดลอกของสีต่ำเมื่อผ่านการซักล้าง

งานฮาฟโทน (Halftone) เหมาะสำหรับงานที่ต้องการ ความนุ่มของสีที่กลมกลืนกันอย่างลงตัว (การไล่สี) เพราะเทคนิคนี้จะทำให้ เสื้อสกรีน ออกมา เหมือนเราได้ไล่น้ำหนักของภาพ  ข้อดีของเทคนิคนี้ในการสกรีนเสื้อก็คือ จะได้สีที่สด และใกล้เคียงกับต้นฉับบมากที่สุด เพราะสี่ที่ไล่น้ำหนักนั้นมีพื้นที่เป็นของตัวเอง (เม็ดสกรีน) จึงเท่ากับเป็นสีตาย(Spot color) แต่เป็นจุดเล็กๆ ไม่ได้ไปซ้อนทับกับเม็ดสีอื่นๆ สีและภาพที่สกรีนลงบนตัวเสื้อจะมีความนุ่มและละเอียด มากกว่าเทคนิค Cmyk

สกรีนนูน Puff เป็นรูปแบบสำหรับทำให้ตัวหนังสือ หรือลวดลายที่สกรีนมีความนูนขึ้นมาจากพื้นผิวผ้า ทำให้ภาพมีมิติมากขึ้นนั้นเอง

สกรีนฟอยล์ จุดเด่นของฟอยล์ที่มักนิยมนำมาใช้ในงานสกรีนที่ต้องการความหรูหรา มีระดับ ก็คือความแวววาวของเนื้อแผ่นฟอยล์ ซึ่งจะสะท้อนกับแสงสว่างและแสงไฟ มีความเลื่อมกับแสง ซึ่งแตกต่างจากงานสียางที่มักถูกเลือกใช้ในงานที่ค่อนข้างแมสและต้องการความมีสีสันสดใส
งานสกรีนฟอยล์ยังเหมาะกับงานอีเวนท์ที่ต้องจัดยามค่ำคืน เช่น งานปาร์ตี้ งานเปิดตัวแบรนด์ สินค้าต่างๆ ที่จะช่วยเสริมให้งานออกมามีระดับ มีความรู้สึกพิเศษ exclusive สะท้อนความมีระดับได้เป็นอย่างดี

ลักษณะของสีสะท้อนแสง ถ้าสังเกตด้วยตาเปล่า สีจะค่อนข้างสด ออกโทนสีเข้มโทนกลางๆ สีสะท้อนแสงจะนิยมทำในสีเหลือง , แดง , ส้ม , ชมพู  , เขียว เมื่อเราสกรีนสีเหล่านี้ลงเสื้อแล้ว สีจะเข้มเงาสวยงามมาก จะมีลักษณะเด่นชัดต่อเมื่ออยู่กลางแสงแดด หรือหากเป็นเวลากลางคืนจะมองเห็นได้ดีก็ต่อเมื่อเราฉายแสงไฟ ง่ายๆ ให้นึกถึงคุณสมบัติของป้ายจราจร

กากเพชร มีลักษณะเป็นเกล็ดกากเพชร มีการประกายวาววับ เมื่อแสงมากระทบผิว สามารถนำมาผสมผสานกับเทคนิคการสกรีน ในรูปแบบต่างๆ ทำให้งานพิมพ์มีความหรูหรา ระยิบระยับ โดดเด่น สะดุดตา

ผลงานที่ผ่านมา

Close
Close
Categories