การเตรียมไฟล์งานเพื่อสั่งสกรีนเสื้อ

การเตรียมไฟล์งานเพื่อสั่งสกรีนเสื้อ

ประเภทสกรีนทางร้านเรา จะเป็นรูปแบบ

สกรีนระบบซิลค์สกรีน 

ใช้บล๊อคสกรีนในการสกรีน 1 สีต่อ 1 บล๊อค เหมาะกับการผลิตจำนวนมากๆ ลายสกรีนต้องไม่ยากจนเกินไป เช่น โล้โก้บริษัท หรือข้อความ  ราคาต่อหน่วยถูก โดยเฉพาะผลิตจำนวนมาก

สรุป – เหมาะกับงานผลิตจำนวนมา/ ลายไม่ยาก / สีน้อย / สกรีนได้บนเสื้อทุกสี

ขนาดและตำแหน่งของลายสกรีนเสื้อ

 • เสื้อยืดสกรีนระบบซิลค์สกรีน :
  บล็อกสกรีนจะมีสองขนาดคือ A3 และ A4 โดยสามารถเลือกตำแหน่งของลายสกรีนให้อยู่ตรงกลางเสื้อด้านหน้า ด้านหลัง หรือช่วงแขนก็ได้ (ตรงแขนได้ไม่ใหญ่มากนะคะ)
 • เสื้อยืดผลิตตามสั่ง 10+ ตัว:
  คุณสามารถระบุสีของเสื้อ จำนวนและขนาดของลายสกรีน (A3/A4) แล้วแต่งบประมาณของทางลูกค้า โดยทางร้านรับสกรีนได้ช่วงอก กลางหลัง ต้นคอ หรือชายเสื้อ

ประเภทของไฟล์งานที่ใช้สกรีนลงบนเสื้อ

คุณลูกค้าสามารถออกแบบลายสกรีนในคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมกราฟิกอะไรก็ได้ที่ถนัด  ตามเงื่อนไขดังนี้คะ

 • ไฟล์ภาพ (.jpg, .psd) : เพื่อให้ได้เนื้องานที่มีความคมชัดกริ๊บๆ คุณจะต้องเตรียมไฟล์ที่มีความละเอียดอย่างต่ำ 200-300DPI เช่น อยากได้ลายสกรีนกว้าง 8 นิ้ว แสดงว่าต้องออกแบบลายที่มีความกว้างอย่างน้อย 8 x 300 = 2,400 pixel จ้ะ
 • ไฟล์เวกเตอร์ (.ai, .eps) : คือไฟล์กราฟิกที่ขยายเท่าไหร่ก็ไม่แตก เหมาะกับการทำภาพกราฟิกเช่นโลโก้ ตราสัญลักษณ์ ตัวอักษร หรือภาพการ์ตูนลายเส้น …อ้อ อย่าลืมว่า ถ้าในไฟล์ที่ออกแบบนั้นมีการใช้ตัวอักษร ให้สั่ง “Create Outline” (ระเบิดตัวอักษรให้กลายเป็นเส้นๆ) ไม่งั้นเปิดเครื่องที่ไม่มีฟอนต์แล้วจะมองไม่เห็นคะ
 • เสื้อยืดผลิตตามสั่ง 10 ตัว ขึ้นไป:
  ลักษณะของสีที่ใช้ในเทคนิค Silk Screen นี้จะเป็น “สียาง” ปาดลงในบล็อกสกรีนคะ ซึ่งเนื้อสีจะถูกผสมด้วยเคมีที่เป็นลักษณะเฉพาะสำหรับงานสกรีน (ต่างจากงานดิจิทัลที่เป็นการผสมจากหมึก 6 สี) สีทีไ่ด้จึงสดใสฉูดฉาดสะใจกว่าแบบแรก (เพียงแต่ข้อแม้คือ งานออกแบบจะต้องสกรีนเป็นสีทึบเท่านั้น ไล่เฉดสีไม่ได้) สามารถเลือกสีได้ตามรหัสสีใน PANTONE เลยยิ่งดีคะ
 • ทั้งนี้ถ้าคุณลูกค้าซีเรียสเรื่องความเป๊ะของสี แนะนำให้ออกแบบงานด้วยจอภาพที่เที่ยงตรง อย่างน้อยเป็นจอของตระกูลแอปเปิลคะ แต่ทั้งนี้งานสกรีน หรือแม้แต่ร้านอัดภาพดิจิทัลก็ตาม เขาจะติดป้ายบอกว่าไม่รับประกันว่าสีจะตรงเป๊ะ 100% นะคะ เรื่องจากเรื่อง Color Profile เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากคะ ต้องปรับจูนกันอย่างละเอียด (จึงทำให้โรงพิมพ์ใหญ่ๆ เท่านั้นที่มีแล็บสีโดยเฉพาะจ้า)

แจกฟรี ไฟล์สำหรับวาง แบบ สกรีน คลิ๊ก!

 

บริการพิเศษจากทางร้าน
เรารับออกแบบ ลายสกรีนให้ลูกค้า ฟรี! ตรงตามความต้องการของลูกค้าคะ

 

 

 

 

Share:

TOP