รู้จักกับเนื้อผ้า?

Cotton หรือ ผ้าฝ้าย

ผ้าฝ้าย หรือที่เรียกกันว่า Cotton 100% เป็นผ้าที่เกิดจากใยฝ้ายธรรมชาตินำมาทอให้เกิดเป็นผ้า กลายเป็นผ้ายอดฮิตของประเทศเรา
เพราะมันช่างเหมาะกับอากาศบ้านเราอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติหลักที่ระบายความร้อนได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่นๆ
คุณสมบัติ
 • การระบายอากาศ  “เยี่ยมยอด!”  ส่วนตัวผมคิดว่า ในบรรดาผ้าที่ใช้ทำเสื้อยืดทุกชนิด ผมก็ชอบ Cotton มากที่สุด เพราะจุดเด่นเรื่องการระบายความร้อนที่ดี ใส่แล้วไม่อบ เว้นแต่คุณไปใส่ออกตากแดดเหงื่อก็ออกอยู่ดีนะ
 • ซักแล้วหด  “หดแน่นอน” หดมากหดน้อยก็แล้วแต่ร้าน(ไม่หดแสดงว่าไม่ใช่ Cotton 100%) เรื่องความหดต้องแล้วแต่บรรดาโรงงานผ้าจริงๆ เพราะเค้าจะมีน้ำยาควบคุมความหด 3% บ้าง 5% บ้างแล้วแต่ราคาคุย จากที่เคยเจอมาก็มีทั้งแบบหดแค่รอบแรกที่ซักแล้วไม่หดอีก ซวยมากหน่อยก็มีหดรอบสองรอบสาม เต่อจนใส่ไม่ได้ ฉะนั้นในฐานะผู้ผลิตถ้าจะเลือกผ้า Cotton ทางที่ดีก็ต้องตัดมายาวเผื่อหดไว้จะดีกว่าครับ
 • ความนุ่ม “บางร้านก็นุ่มจริง บางร้านก็นุ่มหลอก” เท่าที่ทราบมา โรงงานจะมีน้ำยาที่ย้อมให้เกิดความนุ่ม เช็คยากมาก เพราะมันก็มีการย้อมหลอกๆ คือตอนเราจับจะนุ่มมือ แต่พอเอาไปซักความนุ่มก็หายไปแม้จะใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ไม่ช่วย
 • ราคา “เทียบกันแล้วในบรรดาผ้าที่ใช้ทำเสื้อยืด ราคาสูง”

การแบ่งประเภทของ Cotton

 • แบ่งตามเบอร์ ที่เราจะเคยได้ยินกันติดหู Cotton32 เป็นการแบ่งเบอร์ของผ้าที่จะแยกตาม “ชนิดของเส้นด้าย” โดยความหนาสุดจะเป็น Cotton20(ผ้าจะหนาและแข็ง)>>>รองลงมาคือ Cotton32(นิยมใช้ทำเสื้อยืดสุด)>>>Cotton40(เนื้อผ้าจะบางใส่แล้วทะลุเห็นเสื้อในแต่ในขณะที่น้ำหนักเท่ากันผ้าเบอร์นี้ก็จะตัดเสื้อได้เยอะสุด)
 • แบ่งตามการทอ ในขณะที่เราเลือก Cotton32 แล้ว เรายังจะสามารถเลือกระดับการทอได้อีก โดยเกรดยอดนิยมในการขายมีดังนี้
  -“Semi” โดย Cotton ทั่วๆไปตามท้องตลาดจะเป็นการทอชนิดนี้
  -“Comp” เป็นการทอที่ดีกว่า Semi เนื้อผ้าจะแน่นขึ้น ทอละเอียดขึ้น มีความเงาขึ้น ดูฟรุ้งฟริ้งขึ้น ทำให้ราคาแพงตามขึ้นไปด้วยโดยเรื่องของการทอค่อนข้างดูยาก ต้องเป็นคนที่ชำนาญเรื่องผ้าจริงๆ และแต่ละโรงงานก็ใส่รายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ผ้า Semi ของบางที่อาจจะดูสวยเหมือน Comp เลยก็ได้

ผ้าใยสังเคราะห์ หรือ โพลี หรือ TK

ผ้าแบบโพลีเอสเตอร์ 100% หรือที่เรียกกันในวงการว่า ผ้า TK เป็นผ้าเส้นใยสังเคราะห์จากฝีมือมนุษย์สร้างขึ้น ชื่อก็บอกเป็นนัยๆแล้วว่าผลิตมาจาก พวกพลาสติก ด้วยความที่มันเป็นพลาสติก มันจึงเอาไปผสมกับฝ้ายได้ ตามสัดส่วนต่างๆ แล้วก็แตกหน่อออกมาเป็นผ้าชนิดอื่นๆ
ความเก๋ของมันก็คือ มันเป็นผ้าที่ไม่ค่อยยับ คืนรูปง่าย ดังนั้นซักมาแล้วแทบไม่ต้องรีดก็ใส่ได้เลย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ค่อยซับน้ำ(แต่ก็ซักได้นะ) เนื้อผ้าจะมีลักษณะมันเงา ข้อเสียที่เด่นๆก็คือ ใส่ไปเรื่อยๆผ้าอาจจะขึ้นขุยได้
เนื้อผ้าชนิดนี้ก็เป็นที่นิยม เพราะความราคาถูกของมันในบรรดาชนิดผ้าทั้งหมด ส่วนใหญ่ถูกใช้ทำเป็นเสื้อแจกฟรี

คุณสมบัติ

 • การระบายอากาศ “ออ บอ อบ! ระดับ 10” ส่วนตัวผมใส่แล้วร้อน ครั่นเนื้อครั่นตัว มันจะหายใจไม่สะดวกไม่เต็มปอด รู้สึกอึดอัด  ก็เอาพลาสติกมาทำเป็นเสื้อไม่ร้อนได้ไง ใส่แล้วเหงื่อจะออกทั่วๆตัว แต่ถ้าเอาไปใส่เดินห้างน่าจะไม่ร้อนเท่าไร คิดว่าถ้ายิ่งเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวน่าจะเป็นข้อดีได้นะครับ เพราะมันกักเก็บความร้อนอยู่ที่อก ความร้อนจะระบายออกตามรูผ้าไม่ได้
 • ซักแล้วหด “ไม่หดจ้า” ของแท้โพลี 100% ต้องไม่มีการหด ทรงเสื้อมาแบบไหน ซักเสร็จก็ทรงนั้น
 • ความนุ่ม “แข็งๆไม่นุ่ม ลื่นๆเงาๆ”
 • ราคา “ถูกจนทำเป็นเสื้อแถม คิดดู” เนื่องจากคุณสมบัติอีกหนึ่งอย่างคือ เนื้อผ้าโพลีจะมีลักษณะที่เบา และการซื้อขายผ้าจะคิดราคาเป็นกิโล พอผ้าเบาในขณะที่กิโลเท่ากัน ผ้าโพลีก็จะตัดเป็นเสื้อได้เยอะกว่า จึงเฉลี่ยต้นทุนต่อตัวได้ถูกลง

เทคนิคที่เหมาะกับการผลิต

 • ซิลค์สกรีน
 • พวกระบบทรานเฟอร์ต่างๆ

ผ้า CVC

 

ผ้า CVC เป็นผ้าที่นำ Cotton มาผสมกับ Poly ในอัตราส่วนของ Cotton ที่มากกว่า Polyโดยอัตราส่วนยอดฮิตที่ร้านค้านิยมนำมาขาย คือ Cotton80: Poly20 หรือ Cotton60:Poly40
ผ้าชนิดนี้เรียกได้ว่าจับเอาข้อดีของแต่ละเนื้อผ้ามา Mix and Match ได้อย่างลงตัว คือ ตัวเนื้อผ้าจะยังคงมีความนุ่มแบบ Cotton มีการระบายความร้อนได้ดีแบบ Cotton อาจจะไม่ดีเท่า แต่ก็นำลักษณะพิเศษของ Poly เข้ามา คือ ผ้าจะหดน้อยลงหรือไม่หดเลยเมื่อมีการซัก

ส่วนตัวผมก็ชอบผ้าชนิดนี้ เพราะมันลบจุดอ่อนของผ้า Cotton ออกไปจนหมด และยังเก็บจุดเด่นของ Cotton ไว้ได้อย่างครบถ้วน

แต่เพราะความที่ Mind Set ในหัวของคนว่า 100% น่าจะดีกว่า จึงทำให้ CVC ไม่ได้เป็นที่นิยมเฉกเช่น Cotton นัก

คุณสมบัติ

 • การระบายอากาศ “ถือว่าทำได้ดี” แม้จะระบายได้ไม่ดีเท่า Cotton แต่ก็ถือว่าเป็นน้องๆ
 • ซักแล้วหด “หดน้อยถึงไม่หดเลย” ด้วยการดึงเอาความเมพจุดเด่นของ โพลี มาผสมทำให้ผ้าชนิดนี้แข็งแรงต่อการซัก
 • ความนุ่ม “ก็นุ่มๆลื่นๆเงาๆ” ถ้าเป็นแค่คนซื้อ ไม่เทพจริงแยกไม่ออกหรอก ขอบอก
 • ราคา “น้องๆ Cotton ไม่ได้ถูกกว่ามาก”

เทคนิดที่เหมาะกับการผลิต: เหมือน Cotton 100%

 ผ้า TC

ผ้า TC เป็นเนื้อผ้าที่นำเอา Cotton มาผสมกับ Poly ในอัตราส่วนที่ Poly มากกว่า Cotton
โดยมีอัตราส่วนยอดฮิตที่ Cotton35:Poly65  ผ้า TC ก็เรียกได้ว่าเป็นคู่ตรงข้ามกับผ้า CVC โดยจับเอาข้อดีของเนื้อผ้า Poly มา เป็นหลัก แล้วนำจุดเด่นของ Cotton เข้าไปเสริม
มักนิยมนำไปใช้กับเทคนิคการผลิตแบบ Heat Transfer

คุณสมบัติ

 • การระบายอากาศ “มีความอบระดับ 5” ไม่ระบายความร้อนเท่าที่ควร ใส่เดินห้างสำหรับผมไม่มีปัญหา แต่ถ้าต้องเดินออกแดดนานๆก็มีอึดอัดอยู่เหมือนกัน
 • ซักแล้วหด “แทบไม่หดเลย” ได้จุดเด่นของคุณแม่ Poly มาเต็มๆ
 • ความนุ่ม  “นุ่มๆได้พ่อลื่นได้แม่” ความนุ่มได้มาจาก Cotton ความเงาและลื่นได้จาก Poly
 • ราคา “เบาสบายกว่า Cotton 100 แต่ก็ไม่ถูกเป็นขี้แบบ TK” แต่ถ้าหากสั่งไม่เยอะ ราคาจะไม่ต่างกันจนเห็นชัดนัก

เทคนิคที่เหมาะกับการผลิต : เหมือน TK

รับสกรีนเสื้อ ไม่มีขั้นต่ำ งานคุณภาพได้มาตรฐาน ติดต่อได้ที่..


Share:

TOP